Trần Long 11/03/2023 07:27

Nghị quyết 30 của Chính phủ: Gỡ nút thắt đấu thầu trang thiết bị y tế cho các bệnh viện

(Chinhphu.vn) - Nghị định 07/2023 cùng Nghị quyết 30 của Chính phủ được xem là chìa khóa để gỡ nút thắt cho ngành y tế. Ngay khi Nghị quyết 30 được ban hành, các bệnh viện, cơ sở y tế đã cấp tốc rà soát và khẩn trương triển khai công tác đấu thầu trang thiết bị thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Một điểm mới trong Nghị quyết 30 đó là cho phép kéo dài thời gian và thí điểm máy đặt máy mượn khi các cơ sở y tế trúng thầu hóa chất vật tư để phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh; cho phép tháo gỡ trong đấu thầu vật tư, cho phép các gói thầu báo giá dưới 3 nhà thầu.

Bác sỹ Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã tổ chức các hội nghị để bệnh viện, cơ sở y tế nắm rõ những điểm thay đổi, khẩn trương bắt tay vào mua sắm thuốc, vật tư y tế đảm bảo công tác khám, chữa bệnh.

"Nghị quyết số 30 mới dừng lại thí điểm cho gói thầu trong năm 2023, như vậy chúng ta chỉ còn 9 tháng nữa để thực hiện. Chúng tôi rất mong Bộ Y tế, phải có hướng dẫn trong quý 2. Đối với Nghị định 07, sửa đổi Nghị định số 98 còn nhiều vấn đề cần đặt ra mà ở đây vẫn chưa thể tháo gỡ hết được. Đối với Bộ Y tế một trong những điều chúng tôi mong chờ là ban hành hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu, trang thiết bị y tế và hoàn thành trong quý 2 năm 2023".

Nghị quyết 30 của Chính phủ: Gỡ nút thắt đầu thầu trang thiết bị y tế cho các bệnh viện - Ảnh 1.

Nghị quyết 30 của Chính phủ ban hành đã cơ bản giải quyết được những vấn đề mà nhiều bệnh viện đang gặp phải về mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế.

Có thể thấy Nghị quyết 30 được ban hành đã tháo gỡ nút thắt đấu thầu trang thiết bị y tế tại các bệnh viện và nhiều vướng mắc lo lắng của ngành y tế trong thời gian qua. Tuy nhiên, các bệnh viện cho rằng, đây là những giải pháp mang tính cấp bách, còn để giải quyết lâu dài, cần xây dựng những quy định pháp luật rõ ràng về việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, xây dựng các quy định về đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế trong dự án Luật Đấu thầu, bảo đảm phù hợp với đặc thù của ngành Y tế. 

Từ ngày
- đến ngày