30/04/2022 19:15

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

(Chinhphu.vn) - Mỗi năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại, là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930.

Trao đổi với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, trong bối cảnh người lao động gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, các chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ người lao động là hết sức thiết thực, hết sức cần thiết. Đây là các chính sách động viên người lao động. Qua đó người lao động có thể thấy được tính ưu việt của chế độ chúng ta, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động.

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động - Ảnh 1.

Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam

Phát huy tinh thần, ý nghĩa và giá trị thiết thực của ngày Quốc tế Lao động, ngày 1/5, từ năm 2011, tại Lễ kỷ niệm 125 ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động "Tháng Công nhân" năm 2011.

Ngày 24/2/2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hằng năm là "Tháng Công nhân", với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức và người lao động.

Theo ông Lê Đình Quảng, trong thời gian tới, bên cạnh việc chăm lo đời sống của người lao động, Tổng liên đoàn Việt Nam đang hướng đến những chính sách bền vững về giáo dục con cái, việc làm với thu nhập bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

Từ ngày
- đến ngày