Thái Sơn 03/02/2024 09:23

Ngay đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đã có tín hiệu rất tích cực

(Chinhphu.vn) - Trong tháng 1/2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 2,58%, cao hơn so với cùng kỳ cả số tương đối và số tuyệt đối.

Năm 2023, giải ngân vốn đầu tư công đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Và ngay đầu năm 2024, nhiệm vụ này tiếp tục có những tín hiệu rất tích cực khi trong tháng 1/2024, số giải ngân đạt 2,58%, cao hơn so với cùng kỳ cả số tương đối và số tuyệt đối. 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho rằng, kết quả này đạt được là nhờ quá trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sát sao, xác định rõ vấn đề vướng mắc, khó khăn trong từng ngành, từng lĩnh vực, trong từng khâu của các dự án đầu tư công.

Ngay đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đã có tín hiệu rất tích cực- Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Thành Trung:"Hoàn toàn có niềm tin, cơ sở trong năm 2024, chúng ta có thể giải ngân được tốt vốn đầu tư công".

"Đầu tư công không phải liên quan đến một luật mà là một chuỗi các quá trình hoạt động liên quan đến rất nhiều quy định pháp luật, từ đất đai đến môi trường, xây dựng, quản lý rừng, ngân sách… Những điểm nút này, vướng mắc, khó khăn chính là vấn đề Chính phủ tập trung giải quyết và đem lại kết quả ngay từ đầu năm rất đáng khích lệ. Ví dụ trong năm 2023, đối với các công trình dự án lớn về giao thông đường bộ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết 106 về cơ chế chính sách và các chính sách đặc thù đối với việc thực hiện các dự án giao thông đường bộ liên quan đến các quy định pháp luật khác nhau. Chính phủ đã ban hành ngay Nghị quyết 16 để cụ thể hóa triển khai. Có thể nói, có những giải pháp chúng ta đã làm từ ngay đầu nhiệm kỳ và trong những năm 2021 – 2023 đến nay, và có những giải pháp đột phá để giải quyết các vướng mắc, đặc biệt là thể chế. Bên cạnh đó, giải quyết các vướng mắc, khó khăn trên thực tế như vấn đề nguồn đất, vật liệu thay thế..."

Trong năm 2024 về cơ bản các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án quan trọng quốc gia, dự án lớn có tính lan tỏa, liên kết vùng đã cơ bản được khắc phục. Đây là tiền đề để chúng ta có thể đẩy nhanh và hoàn toàn có niềm tin, cơ sở trong năm 2024 chúng ta có thể giải ngân được tốt vốn đầu tư công.

Từ ngày
- đến ngày