Trần Long 25/10/2022 14:54

Ngăn ngừa cúm gia cầm bùng phát

(Chinhphu.vn) - Mới đây, Việt Nam vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm gia cầm - cúm A/H5. Bệnh nhân là bé gái 5 tuổi ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nguyên nhân mắc bệnh cúm A trên người là lây qua gia cầm. Cụ thể, virut này lây sang người qua đường hô hấp, qua tiếp xúc vật dụng nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1; ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Mới đây, Việt Nam vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus cúm gia cầm - cúm A/H5. Bệnh nhân là bé gái 5 tuổi ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, nguyên nhân mắc bệnh cúm A trên người là lây qua gia cầm. Cụ thể, virut này lây sang người qua đường hô hấp, qua tiếp xúc vật dụng nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm A/H5N1; ăn thịt gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa nấu chín kỹ.

Ngăn ngừa cúm gia cầm bùng phát  - Ảnh 1.

PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

"Các ca bệnh trên người, tôi không nói hoàn toàn 100% nhưng về cơ bản chỉ lây từ gia cầm sang người. Còn việc lây từ người sang người thì rất hạn hữu và ít. Sau khi gia đình, không có sự lây lan trong người gia đình, tôi cho rằng nếu có thì lây tcùng ăn thịt từ gia cầm sang người mà thôi. Tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, chúng tôi cho rằng nguy cơ lây lan không có, bởi vì đó không phải nguồn lây từ gia cầm. Thứ hai, các biện pháp cách ly, phòng bệnh cũng đã được đảm bảo nên việc lây lan giữa người với người trong gia đình, giữa bệnh nhi này sang bệnh nhi khác và các nhân viên y tế tôi cho rằng không xảy ra".

Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong những nước có sự lưu hành của nhiều chủng virus cúm, bao gồm các chủng cúm gia cầm A/H5, A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8. Đối với chủng A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8 chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng luôn có nguy cơ xâm nhập thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Cũng theo ông Phu, hiện nay đã có thêm nhiều loại thuốc kháng virus để điều trị các bệnh do virus, trong đó có cúm gia cầm. Do vậy, với các ca nhiễm cúm gia cầm, điều quan trọng là phát hiện và điều trị sớm để tránh tổn thương đến sức khỏe.

Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển. Vì vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, mới đây Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị liên quan tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus. Đồng thời, khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, không rõ nguồn gốc; bảo đảm ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có các biểu hiện cúm không rõ lý do hoặc sau khi tiếp xúc gia cầm, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị. 

Từ ngày
- đến ngày