Trần Long 27/03/2024 14:53

Ngăn chặn nhập khẩu trái phép gia cầm vào Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Trước việc nhiều người tại một số nước trong khu vực tử vong vì cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công điện khẩn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tăng cường kiểm soát, ngăn chặn tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đơn vị địa phương tập trung tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp theo quy định và theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát, đặc biệt tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh có đường bộ, đường sông...

Trường hợp bắt được các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm vận chuyển bất hợp pháp phải tiêu hủy ngay. Trước khi tiêu hủy, cần lấy mẫu gửi các cơ quan thú y để xét nghiệm bệnh.

Ngăn chặn nhập khẩu trái phép gia cầm vào Việt Nam- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát, ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Bộ cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai chỉ đạo lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu; phối hợp bắt giữ và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm; tuyên truyền cho nhân dân hiểu về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Từ ngày
- đến ngày