02/04/2024 10:42

Nắng nóng đến sớm và cường độ gay gắt hơn trung bình nhiều năm

(Chinhphu.vn) - Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTVQG nhận định, trong tháng 4 sẽ tiếp tục xuất hiện những đợt nắng nóng nhiều hơn so với trung bình nhiều năm với nền nhiệt cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, nguyên nhân nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung đến sớm do tác động của hiện tượng El Nino. Ngay trong tháng 3 đã từng xuất hiện nắng nóng ở khu vực phía Tây Bắc Bộ. Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTVQG nhận định, trong tháng 4 sẽ tiếp tục xuất hiện những đợt nắng nóng nhiều hơn so với trung bình nhiều năm với nền nhiệt cao. 

"Trạng thái El Nino diễn ra gay gắt nhất là trong tháng 1 vừa qua, và hiện tại nó đã có một chút suy yếu. Tuy nhiên, những tác động của El Nino là tác động ở quy mô lớn, do vậy mức độ của nó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết của các khu vực ở nhiều nơi trên thế giới, không riêng gì Việt Nam. Do vậy, xu thế nắng nóng và ít mưa sẽ là xu thế chủ đạo từ nay cho đến tháng 6."

Nắng nóng đến sớm và cường độ gay gắt hơn trung bình nhiều năm- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTVQG

Tình trạng nắng nóng với nền nhiệt độ cao và khô hạn kéo dài sẽ tác động rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, nơi là vựa lúa của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

Nắng nóng năm nay có 3 đặc điểm chính là nắng nóng đến sớm, số đợt nắng nóng nhiều hơn trung bình nhiều năm và cường độ gay gắt hơn trung bình nhiều năm, có thể xuất hiện giá trị nhiệt cao lịch sử. Vì vậy, người dân cần chú ý theo dõi các bản tinh cảnh báo tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các hoạt động sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Từ ngày
- đến ngày