Hoàng Thu Trang 04/11/2022 17:28

Nâng cao sức đề kháng trước thông tin xấu độc, lừa đảo trên không gian mạng

(Chinhphu.vn) - Trong phiên chất vấn sáng ngày 4/11, nhiều ĐBQH đã đề cập đến tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Trong phiên chất vấn sáng ngày 4/11, đại biểu Lê Thị Song An - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An đã đề cập đến tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi. 

Nâng cao sức đề kháng trước thông tin xấu độc, lừa đảo trên không gian mạng - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Thị Song An - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An

Về vấn nạn lừa đảo qua mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đây là vấn đề nan giải không chỉ với Việt Nam, mà ở nhiều nước trên thế giới. Thời gian vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật để định nghĩa rõ các hành vi, quy định rõ quy trình xử lý hành chính, mức phạt để lực lượng công an xử lý.

Nâng cao sức đề kháng trước thông tin xấu độc, lừa đảo trên không gian mạng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Đưa ra nhận định về việc ngăn chặn tác hại của thông tin xấu độc trên không gian mạng là việc không dễ dàng xử lý, đại biểu Đỗ Chí Nghĩa  - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên cho rằng xử lý trường hợp đưa tin thất thiệt cũng rất vất vả, khó khăn và nếu xử lý không cẩn thận thì có thể dẫn đến tình trạng PR cho người muốn nổi tiếng. 

Nâng cao sức đề kháng trước thông tin xấu độc, lừa đảo trên không gian mạng - Ảnh 3.

Đại biểu Đỗ Chí Nghĩa - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên

Về vấn đề tin giả, Bộ trưởng Bộ TTTT cho biết, trên không gian số, tin giả lan truyền rất nhanh, rất rộng và khẳng định việc ngăn chặn thông tin xấu độc thực sự là công việc khó khăn.

Từ ngày
- đến ngày