Trần Long 18/03/2023 09:25

Nâng cao ‘sức đề kháng’ cho đoàn viên thanh niên trước thông tin xấu độc trên không gian mạng

(Chinhphu.vn) - Bên cạnh nhiều tiện ích, giúp cho người dùng kết nối, chia sẻ, mạng xã hội cũng gây ra những hệ lụy không tốt, khó lường. Tại diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Ban Bí thư Trung ương Đoàn tổ chức, câu hỏi về Internet và mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho biết, hiện Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án giáo dục lý tưởng đạo đức cách mạng lối sống văn hóa trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030. Để để phát huy tốt lợi ích, giá trị của mạng xã hội, đồng thời khắc phục những mặt tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh 4 nội dung để phát huy tốt lợi ích, giá trị của mạng xã hội, đồng thời khắc phục những mặt tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội.

Nâng cao ‘sức đề kháng’ cho đoàn viên thanh niên trước thông tin xấu độc trên không gian mạng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

"Thứ nhất, mỗi bạn trẻ cần hình thành ý thức, thái độ và văn hóa sử dụng mạng xã hội tích cực. Chúng ta đã có Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua năm 2019, Trung ương Đoàn cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, tọa đàm cung cấp thông tin liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội.

Thứ hai, các bạn cần tự trang bị kho tàng tri thức, kiến thức và cập nhật thông tin, từ chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, các kế hoạch của Trung ương Đoàn. Bên cạnh đó, các bạn tích cực tham gia hoạt động xã hội, của Đoàn, Hội. Qua đó có lý luận và thực tiễn để nhận diện vấn đề.

Thứ ba, các thông tin tiêu cực bớt đi thì cần sự chung tay của cộng đồng, các bạn trẻ. Chúng ta lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lan tỏa nhiều câu chuyện, hành động đẹp, nghĩa cử nhân ái..

Thứ tư, mỗi bạn trẻ ngoài kiến thức, cần bản lĩnh để đấu tranh, phê bình, phản biện những thông tin xấu độc, hành vi chưa tốt, lệch chuẩn trên mạng xã hội".

Có thể thấy, công tác bảo vệ đoàn viên, thanh niên và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên không gian mạng hiện nay đang là một trong những vấn đề cấp thiết, không chỉ của tổ chức Đoàn mà cần được toàn xã hội quan tâm. Để giúp các em có một lá chắn bảo vệ mình trên không gian mạng, đại diện Trung ương Đoàn cho biết, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện các mô hình, giải pháp để trang bị kiến thức, kỹ năng, định hướng thẩm mỹ cho các em; đồng thời đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động, sân chơi lành mạnh, bổ ích, sáng tạo giúp các em có một lăng kính sàng lọc thông tin tốt nhất. 

Từ ngày
- đến ngày