Đào Tuấn 26/05/2023 22:24

Nâng cao sự hài lòng của cử tri với kết quả giải quyết, trả lời của các bộ, ngành

(Chinhphu.vn) -Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đã chú trọng nghiên cứu, giải quyết kiến nghị cử tri, thể hiện tính cầu thị, tiếp thu kiến nghị cử tri khi thực hiện công tác quản lý, điều hành. Đây là ý kiến chung của nhiều đại biểu tại phiên thảo luận Quốc hội chiều 26/5 về Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Theo các đại biểu, nội dung giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri rõ ràng, cụ thể, được cử tri và Nhân dân đồng tình; đối với những kiến nghị cử tri chưa thể giải quyết được, các Bộ, ngành đều ghi nhận, tiếp thu trong quá trình sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật trong thời gian tới.  

Ghi nhận nỗ lực của các bộ, ngành trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri, tuy nhiên theo đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cần đánh giá chất lượng của việc trả lời kiến nghị của cử tri như thế nào? Theo đại biểu, đa số việc trả lời kiến nghị của cử tri được thể hiện thông qua việc giải trình và cung cấp thông tin làm rõ các vấn đề mà cử tri quan tâm. Đây là việc cần thiết, tuy nhiên ở góc độ khác cho thấy nhiều quy định của hệ thống pháp luật còn thiếu đồng bộ và còn nhiều vấn đề mà cử tri phải hỏi, các bộ ngành phải trả lời.

Bên cạnh các kiến nghị nhằm nâng cao sự hài lòng của cử tri với kết quả giải quyết, trả lời của các bộ, ngành, tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng  tiếp tục nêu nhiều kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực quản lý của nhiều bộ, ngành như Giao thông, vận tải; Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; Xây dựng; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn … Các đại biểu cũng mong muốn Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành sớm giải quyết những tồn tại hạn chế trong giải quyết kiến nghị cử tri thời gian qua; rà soát giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, đảm bảo đúng lộ trình để đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri, nhân dân cả nước.

Nâng cao sự hài lòng của cử tri với kết quả giải quyết, trả lời của các bộ, ngành  - Ảnh 1.

Phiên thảo luận Quốc hội chiều 26/5 về Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

 

Từ ngày
- đến ngày