Thái Sơn 16/07/2022 08:25

Nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực trong ứng phó biến đổi khí hậu

(Chinhphu.vn) - Nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực có kỹ năng được xem là chìa khóa then chốt để thực hiện thành công sự chuyển dịch năng lượng cũng như thành công trong việc ứng phó biến đổi khí hậu. Hiện thực hóa các cam kết của Việt Nam tại COP26, đưa đất nước phát triển bền vững, trở thành nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045.

Từ vị thế là một trong những quốc gia nghèo vươn lên thành một thị trường mới nổi năng động nhất trên thế giới, tuy nhiên Việt Nam đang phải đối mặt với một rủi ro ngày một nghiêm trọng, khi nước ta nằm trong nhóm nước dễ bị tổn thương nhất trước sự tàn phá của biến đổi khí hậu, những hiểm họa như mực nước biển dâng, bão và lũ lụt. Để đối phó với điều này, Việt Nam cần áp dụng mô hình phát triển mới dựa trên lộ trình thích ứng với biến đổi khí hậu, xây dựng khả năng chống chịu, giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách khử carbon trong quá trình tăng trưởng, cùng với đó, cắt giảm lượng phát thải, hướng nền kinh tế theo hướng giảm dần các nguồn năng lượng thâm dụng carbon.

Tuy nhiên, theo bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, với việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu nêu trên sẽ đặt ra thách thức khác, khi đó có thể là tác động lũy thoái, chẳng hạn như thông qua việc mở rộng thuế carbon, hoặc lao động phổ thông càng khó có khả năng tìm kiếm được một công việc mới trong quá trình nền kinh tế chuyển đổi sang công nghệ sạch hơn.

Nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực trong ứng phó biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

"Để hướng tới tăng trưởng xanh thì đòi hỏi chúng ta cũng phải xây dựng hệ thống an sinh xã hội theo hướng tốt hơn ở những lĩnh vực hiện nay còn chưa được tốt, để bảo đảm rằng có lưới an sinh phù hợp cho những người mà thoát khỏi những hoạt động phát thải mức cao chuyển sang các hoạt động phát thải mức thấp. Và như vậy, chúng ta phải có tư duy suy nghĩ mạnh về phần phát triển kỹ năng, năng lực để bảo đảm rằng thị trường lao động không có những vướng mắc, đồng thời người lao động có thể dịch chuyển trong thị trường một cách thông suốt, bảo đảm hiệu quả nhất cho nền kinh tế".


Từ ngày
- đến ngày