Đào Tuấn 18/09/2023 07:43

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

(Chinhphu.vn) - Sau gần 4 năm hoạt động theo Nghị định số 39/2019 của Chính phủ, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đã dần trở thành một trong những kênh huy động tài chính giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán về vốn, hỗ trợ tăng cường năng lực cho doanh nghiệp thông qua tư vấn, đào tạo, kết nối doanh nghiệp, giúp DNNVV phát huy tối đa hiệu quả các khoản vay từ Quỹ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu, theo TS Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, điều mà nhiều doanh nghiệp đang trăn trở đó là hoạt động của Quỹ đến nay còn khá khiêm tốn so với nhu cầu của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn về vốn đề phục hồi sản xuất, kinh doanh. Khảo sát tại nhiều địa phương cho thấy, mặc dù Quỹ đang có lượng vốn lớn nhưng tỷ lệ giải ngân rất thấp. Tính chung trong cả nước, đến nay Quỹ mới giải ngân được khoảng 270 tỷ đồng, tức được khoảng 1/4 tổng vốn vốn hiện có.

Trước tình hình trên, TS Tô Hoài Nam kiến nghị các bộ, ngành liên quan cần rà soát đơn giản hóa điều kiện, thủ tục, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, giải ngân để DNNVV dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ; Đồng thời, cần sớm sửa đổi các quy định hiện hành theo hướng nới lỏng các điều kiện để giúp các DNNVV có thể tiếp cận nguồn vốn rẻ của Quỹ.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

TS Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

 

Từ ngày
- đến ngày