Trần Long 20/01/2023 08:45

Năm 2023, ngành Y tế tiếp tục nỗ lực để phục vụ người dân tốt hơn

(Chinhphu.vn) - Năm 2022, ngành Y tế đã gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác y tế đã có nhiều hoạt động nổi bật, đơn cử việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccin phòng ngừa COVID-19 để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch trong tình hình mới theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, hướng đến chăm sóc người dân tốt hơn, tạo đà phát triển cho năm 2023.

Năm 2022, ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng, đối mặt với rất nhiều khó khăn do đại dịch đã để lại. Ðó là sự biến động bất lợi về nguồn nhân lực tại y tế cơ sở và các bệnh viện công lập; đó là nguồn thu của các bệnh viện tự chủ bị giảm sút ảnh hưởng đến cân đối thu chi; đó là tâm lý e ngại, sợ sai trong công tác đấu thầu làm ảnh hưởng ít nhiều đến công tác cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế..., và vẫn còn đó những cơ sở hạ tầng của một số bệnh viện thành phố xuống cấp nhưng vẫn chưa được đầu tư xây dựng mới.

Năm 2023, ngành Y tế tiếp tục nỗ lực để phục vụ người dân tốt hơn - Ảnh 1.

Ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

"Ba năm qua có thể nói là rất khó khăn với ngành y tế, đối diện với dịch bệnh và đặc biệt những khó khăn trong năm 2022. Bên cạnh khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh thì một loạt khó khăn về cơ chế chính sách, khó khăn về vấn đề tư pháp... Các lãnh đạo Bộ Y tế, bệnh viện cũng dính vào vấn đề tư pháp. Bệnh viện Bạch Mai, có thể nói còn khó khăn hơn so với các bệnh viện khác, bởi vì bệnh viện trải qua 3 năm hết sức khủng hoảng; khủng hoảng về nhân sự, trong một thời gian ngắn có nhiều lãnh đạo cấp cao của bệnh viện vướng vào pháp lý, đặc biệt bệnh viện đã có một giai đoạn thử thách khi thí điểm tự chủ toàn diện. Và trong giai đoạn hết sức khắc nghiệt của dịch bệnh, trang thiết bị thiếu thốn..."

Trên cương vị là người đứng đầu bệnh viện lớn tuyến đầu Trung ương, ông Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, sang năm 2023, bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số và xây dựng y tế thông minh. Không ngừng cải cách các thủ tục hành chính, cải tiến chất lượng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế hướng đến sự hài lòng của người dân.

Theo Bộ Y tế, thời gian tới ngành Y tế đối mặt với nhiều khó khăn bởi những biến chủng mới của dịch bệnh xâm nhập, tuy nhiên với sự nỗ lực, những kết quả ngành Y tế đã đạt được trong năm 2022, hy vọng năm 2023 và thời gian tiếp theo ngành Y tế sẽ vượt qua những thách thức, thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân tốt hơn.

 

Từ ngày
- đến ngày