Thái Sơn 28/11/2022 16:07

Năm 2022: Giá trị xuất khẩu thủy sản đạt cao nhất từ trước đến nay

(Chinhphu.vn) - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản đã hồi phục hoàn toàn sau đại dịch COVID-19 khi lần đầu tiên xuất khẩu cán mốc 10 tỷ USD, dự kiến cả năm sẽ đạt 11 tỷ USD.

Trong đó tôm đạt 4,3 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm 2021; cá tra khoảng 2,5 tỷ USD, tăng hơn 80%; cá ngừ lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ USD; ngành hải sản đạt 3,2 tỷ USD. Tất cả các sản phẩm đều tăng trưởng hai con số, bình quân từ 18% đến 77%. Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, để có được thành tích này, thời gian qua, ngành thủy sản đã tập trung vào bốn yếu tố sau.

Năm 2022: Giá trị xuất khẩu thủy sản đạt cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

"Thứ nhất đó là sự chủ động trong vấn đề nguyên liệu và sản xuất. Khi thế giới bắt đầu vào giai đoạn cao trào của dịch COVID-19 thì các doanh nghiệp thủy sản vẫn kiến nghị với Bộ NN&PTNT và Chính phủ tiếp tục nuôi trông thủy sản bình thường và thực tế điều đó đã giúp cho việc phục hồi sau đại dịch rất nhanh. Thứ hai là tính linh hoạt, kiên trì với thị trường, xu hướng tiêu dùng. Chuyển dịch kịp thời, không bị động trong quá trình chuyển đổi quy trình và một số vấn đề về mặt hàng hay cơ cấu sản phẩm. Thứ ba là doanh nghiệp thuỷ sản đã theo đuổi mục tiêu hiện đại hóa trong nhiều năm. Việt Nam hiện trở thành một trong những quốc gia có trình độ chế biến cao trên thế giới. Thứ tư là tập trung cho quá trình sản xuất xanh, bền vững, đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng của các quốc gia phát triển, chiếm lĩnh các thị trường đó."

Từ ngày
- đến ngày