Trần Long 13/05/2023 18:53

Ngành điện cần có chính sách tổng thể về mặt bằng giá

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, giá bán lẻ điện bình quân đã chính thức tăng ở mức 3% so với giá điện bán lẻ bình quân hiện hành, tăng 56 đồng/kWh.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), với mức tăng 3% thì doanh thu của EVN trong 8 tháng cuối năm 2023 sẽ bớt lỗ được 8.000 tỷ đồng, giúp EVN bớt khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, theo PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, với những khó khăn của EVN thời gian qua việc điều chỉnh 3% là chưa đáng kể. Do vậy, thời gian tới để hài hòa lợi ích tài chính giữa doanh nghiệp và người dân, ông Thịnh cho rằng về phía Nhà nước, ngành điện cần có những chính sách tổng thể về mặt bằng giá.

Mức tăng giá điện 3%, phù hợp sức chịu của doanh nghiệp và người dân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các chính sách về giá, đảm bảo công khai, minh bạch thì giải pháp quan trọng nhất vẫn là phương án sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm điện. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 20 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và tổ chức, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương.

Có thể thấy, việc tiết kiệm điện sẽ làm giảm tổng chi phí đầu tư toàn xã hội cho hạ tầng điện để dành nguồn lực cho các hạ tầng khác, giảm việc phải huy động các nguồn năng lượng hóa thạch gây phát thải carbon, góp phần phát triển kinh tế bền vững.

Từ ngày
- đến ngày