'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023

(Chinhphu.vn) - Những ngày này, nghệ nhân Văn Tòng cùng các nhân viên tại xưởng chế tác linh vật ở Quận 12, TP. Hồ Chí Minh tất bật tăng ca để hoàn thiện những linh vật mèo, chuẩn bị cho việc trưng bày ở Đường hoa Tết 2023.

02/01/2023 08:53
'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 1.

Theo nghệ nhân Văn Tòng, tạo hình linh vật mèo sẽ tuân theo các đặc tính linh hoạt, uyển chuyển, sống động của loài vật này - Ảnh: VGP/Vũ Phong

"Gắn bó với Đường hoa nhiều năm qua, tôi đã có nhiều kỷ niệm gắn liền với các linh vật. Mỗi năm, khi tới những ngày này, tôi đều hào hứng, dù mệt cỡ nào cũng cố gắng làm để đem đến cái đẹp cho thành phố", nghệ nhân Văn Tòng chia sẻ với chúng tôi sau khi vừa trải qua một thời gian lâm bệnh.

Nghệ nhân Văn Tòng xuất thân trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông bắt đầu thiết kế mỹ thuật cho các sân khấu cải lương rồi đảm nhận trang trí chương trình lễ hội ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, để lại nhiều dấu ấn. Nhiều năm trở lại đây, xưởng của ông được TP Hồ Chí Minh chọn làm đơn vị thi công linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ.

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 2.

Nghệ nhân Văn Tòng kiểm tra lại tạo hình các linh vật trước khi hoàn thiện - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông chia sẻ, là linh vật của Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay, con mèo được tái hiện, mô phỏng bằng chất liệu mới từ gốm Cây Mai, một loại gốm xưa của mảnh đất Sài Gòn-Gia Định, vốn gắn bó với người dân Thành phố từ xa xưa mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Ngoài ra, những linh vật mèo khác sẽ được thể hiện đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6 m, cao nhất 5,5 m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…

Cũng theo nghệ nhân, tạo hình linh vật mèo sẽ tuân theo các đặc tính linh hoạt, uyển chuyển, sống động của loài vật này. Các linh vật mèo cũng được "thổi hồn" qua việc thể hiện các tính cách, trạng thái khác nhau, từ những chú mèo đang vươn mình, nghịch ngợm hoặc đang mê ngủ, mơ màng…

Ngoài ra, những linh vật mèo khác sẽ được thể hiện đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6 m, cao nhất 5,5 m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi…

Máy thực hiện phần tạo hình khối cho linh vật mèo - Video: VGP/Vũ Phong

Điểm khác biệt trong việc chế tác năm nay, đó là, các mẫu linh vật được thiết kế 3D, sau đó đưa vào buồng máy cắt kỹ thuật cắt tự động. Máy sẽ thực hiện phần tạo hình khối, còn các công đoạn khác như tạo nét đòi hỏi chi tiết hơn thì sẽ do các nghệ nhân thực hiện thủ công.

Nghệ nhân Văn Tòng cho biết, hơn một tháng qua, đội ngũ 40 kỹ sư, công nhân của xưởng đã tất bật làm việc, tăng ca để đảm bảo tiến độ. Đến nay, không gian ở cổng chính Đường hoa đã đạt 90% khối lượng công việc, còn các hạng mục khác đạt 70%.

Tái hiện 20 tạo hình của 8 linh vật trong 20 năm 

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist, Ban Tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ cho biết, Tết năm nay, kỷ niệm 20 năm Đường hoa, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 tạo hình của 8 linh vật Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tí, Sửu, Dần Mão đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào, chụp ảnh chung với hình ảnh đại diện con giáp của mình và đặc biệt hơn là có thể so sánh hai tạo hình khác nhau của cùng một linh vật.

Theo ông Hòa, việc chuẩn bị cho Đường hoa bắt đầu từ đầu năm và cho đến giờ này, công tác thiết kế, thi công tại các xưởng cũng như công tác đặt hoa đã hoàn chỉnh khoảng 80%. Đến ngày 3/1, Ban Tổ chức sẽ đưa tất cả linh vật, tiểu cảnh ra Đường hoa thi công trong vòng 2 tuần.

Chủ đề của Đường hoa năm nay là "Xuân An vui - Xuân Thịnh vượng", chính vì vậy, thiết kế Đường hoa cũng dựa trên 2 phân đoạn lớn là "An vui" và "Thịnh vượng". Ông Hòa cho biết, để chuyển tải hình ảnh "An Vui", trên Đường hoa sẽ có những đại cảnh liên quan đến sum vầy, ấm áp. Và để diễn ra một thành phố hiện đại, thành phố tiến lên với phân đoạn thứ hai là "Thịnh vượng", sẽ có đại cảnh liên quan đến công nghệ, thành phố thông minh.

Một số hình ảnh về các linh vật trước ngày được chuyển đến Đường hoa:

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 4.

Sáu chú mèo đa dạng về kiểu dáng, biểu cảm, kích thước này sẽ được trưng bày ở cổng chính của Đường hoa - Ảnh: VGP/Vũ Phong

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 5.

Nhân viên tại xưởng dùng giấy nhám gia công lại tạo hình 3D của linh vật - Ảnh: VGP/Vũ Phong

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 6.

Các mô hình mèo 3D được tạo ra từ máy cắt tự động - Ảnh: VGP/Vũ Phong

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 7.

Các linh vật mèo được thể hiện các tính cách, trạng thái khác nhau… - Ảnh: VGP/Vũ Phong

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 8.

Các linh vật mèo được tạo hình từ gốm Cây Mai đặc sắc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 9.

Đến 3/1, toàn bộ linh vật và tiểu cảnh sẽ được đưa ra Đường hoa để thi công - Ảnh: VGP/Vũ Phong

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 10.

Nhân viên tại xưởng chuẩn bị cho phần tiểu cảnh Đường hoa - Ảnh: VGP/Vũ Phong

'Mục sở thị' xưởng chế tác linh vật cho Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 - Ảnh 11.

Kỷ niệm 20 năm Đường hoa, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 tạo hình của 8 linh vật Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tí, Sửu, Dần Mão đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19h ngày 19/1/2023 đến 21h ngày 26/1/2023 (tức từ 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 5 Tết). Thời gian thi công Đường hoa diễn ra từ ngày 2/1/2023 đến 16h ngày 19/1/2023 (tức từ ngày 11 đến 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Vũ Phong