Hoàng Thu Trang 05/08/2023 13:00

Mưa lớn ở miền Bắc có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong đêm qua 4.8 và sáng sớm nay 5.8, ở khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong đêm qua 4.8 và sáng sớm nay 5.8, ở khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 4.8 đến 3 giờ ngày 5.8 có nơi trên 50 mm như: Mường Cang (Lai Châu) mưa 72,2 mm; Nậm Khao (Lai Châu) 70,6 mm; Phú Lộc (Phú Thọ) 97,5 mm; Khao Mang (Yên Bái) 75,6 mm; Thổ Tang (Vĩnh Phúc) 63,8 mm; Quảng Ninh 50,7 mm... 

Dự báo về tình hình mưa ở miền Bắc trong thời gian tới, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết miền Bắc xảy ra mưa to diện rộng nhiều ngày, đặc biệt là khu vực Tây Bắc xuất hiện điểm mưa rất to. 

Mưa lớn ở miền Bắc có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất  - Ảnh 1.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm Dự báo KTTVQG

Trong ngày và đêm 05.8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm; riêng khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 120mm. Khu vực từ Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. 

Mưa lớn ở miền Bắc có thể gây ra lũ quét và sạt lở đất  - Ảnh 2.

Hình minh họa

Hình thái thời tiết này còn tiếp diễn trong những ngày tới. Mưa lớn đã gây ra lũ quét và sạt lở đất, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Vì vậy, các địa phương cần theo dõi, thông báo đến người dân kịp thời sơ tán tránh những thiệt hại do thời tiết gây ra.

Từ ngày
- đến ngày