22/03/2024 08:57

Mùa hè năm nay dự báo nắng nóng hơn so với trung bình mọi năm

(Chinhphu.vn) - Năm 2023 được xác định là năm nắng nóng kỷ lục và có nhiều kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận. Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo vẫn sẽ xảy ra nắng nóng nhiều ngày, nắng nóng hơn so với trung bình mọi năm, nhưng khó có thể vượt qua những kỳ lục của năm 2023.

ELSO là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng đến thời tiết và khí hậu ở Việt Nam. Theo trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện ENSO đang ở pha El Nino nhưng sẽ nhanh chóng chuyển sang pha trung tính từ tháng 4 đến tháng 6, và từ khoảng tháng 7 trở đi, hiện tượng La Nina có thể quay trở lại với xác suất trong khoảng từ 55-65%. Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, với diễn biến của ENSO như vậy, tình hình thiên tai trong năm 2024 sẽ chịu ảnh hưởng của cả hiện tượng El Nino trong nửa đầu năm và sau đó là trong nửa cuối năm là ảnh hưởng của hiện tượng La Nina

Mùa hè năm nay dự báo nắng nóng hơn so với trung bình mọi năm- Ảnh 1.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Năm 2023 được xác định là năm nắng nóng kỷ lục và có nhiều kỷ lục nhiệt độ được ghi nhận. ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, dự báo vẫn sẽ xảy ra nắng nóng nhiều ngày, nắng nóng hơn so với trung bình mọi năm, nhưng khó có thể vượt qua những kỳ lục của năm 2023.

Với hiện tượng thời tiết như vậy, ông Hoàng Phúc Lâm khuyến cáo các địa phương và người dân cần đề phòng cháy rừng do nắng nóng. 


Từ ngày
- đến ngày