Hoàng Thu Trang 22/01/2023 10:25

Một năm thành công của ngoại giao đa phương

(Chinhphu.vn) - Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với các quốc gia trên thế giới. Trên bình diện đa phương, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức, diễn đàn quốc tế quan trọng của Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, WTO...

Năm 2022, dù tình hình quốc tế biển động rất phức tạp, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, đúng đắn của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ngành ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành bám sát đường lối đối ngoại Đại hội Đảng XIII của Đảng, phát huy mạnh mẽ bản sắc ngoại giao "cây tre Việt Nam", kiên định độc lập, tự chủ, linh hoạt và nhạy bên chuyển sang trạng thái bình thưởng, nhờ đó đạt kết quả toàn diện và quan trọng với nhiều dấu ấn nổi bật. Việc kiểm soát được đại dịch COVID-19 và mở cửa lại các hoạt động kinh tế, xã hội, giao lưu quốc tế đã giúp Việt Nam triển khai hàng loạt hoạt động đối ngoại quan trọng của lãnh đạo cấp cao và các cấp.

Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm chính thức Campuchia; tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, Hội nghị cấp cao ASEAN, thăm chính thức Bỉ, Hà Lan, Luxembourg và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm ASEAN-EU... Trong đó, chuyến công tác "ba trong một" của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc từ 11-17/5, mang nhiều ý nghĩa và đạt kết quả quan trọng. 

Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa ASEAN và Hoa Kỳ, Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm. Các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính phản ánh quan tâm chung của các nước; do đó được các nước đánh giá rất cao, tạo đồng thuận trong ASEAN, phối hợp hài hòa với đối tác Hoa Kỳ để Hội nghị đạt những kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đặc biệt 45 năm. 

Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với các quốc gia trên thế giới. Trên bình diện đa phương, Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm của hơn 70 tổ chức, diễn đàn quốc tế quan trọng của Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, WTO...

Có thể nói, công tác đối ngoại của đất nước và ngành ngoại giao Việt Nam năm 2022 được triển khai trong bối cảnh chiến lược mới theo tinh thần: Chủ động, tích cực, toàn diện, sâu rộng, linh hoạt, hiệu quả, từ sớm, từ xa. Với tinh thần đó, nền ngoại giao Việt Nam trong năm 2022 vừa qua tiếp tục đạt nhiều dấu ấn, góp phần vào xây dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của nước ta. Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp vào môi trường hòa bình, ổn định của thế giới, thể hiện rõ vai trò đối tác tin cậy, trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đây là động lực để năm 2023, ngoại giao Việt Nam đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Từ ngày
- đến ngày