Hoàng Thu Trang 22/06/2023 23:30

Mô hình chia sẻ phương tiện góp phần chuyển đổi năng lượng xanh trong ngành giao thông vận tải

(Chinhphu.vn) - Giao thông vận tải là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm không khí ở các đô thị và đóng góp 70% tổng lượng bụi và khí thải vào môi trường không khí… Nguồn ô nhiễm này gây tác động xấu rất nhiều tới sức khoẻ cộng đồng. Chính vì vậy, phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh là một xu thế tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Giao thông vận tải là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự gia tăng ô nhiễm không khí ở các đô thị và đóng góp 70% tổng lượng bụi và khí thải vào môi trường không khí… Nguồn ô nhiễm này gây tác động xấu rất nhiều tới sức khoẻ cộng đồng. Chính vì vậy, phát triển hệ thống giao thông vận tải xanh là một xu thế tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nhấn mạnh vai trò về tầm quan trọng của chuyển đổi năng lượng xanh trong ngành giao thông vận tải, ông Trần Ánh Dương – Phó vụ trưởng – Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ GTVT cho biết đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0.

Mô hình chia sẻ phương tiện góp phần chuyển đổi năng lượng xanh trong ngành giao thông vận tải - Ảnh 1.

Đề án Giao thông công cộng theo hướng giao thông xanh được triển khai tại Tỉnh Thừa Thiên Huế

Hiện nay một số thành phố ở Việt Nam đang triển khai áp dụng mô hình chia sẻ xe đạp truyền thống, trên nền tảng đó, chúng ta hoàn toàn có thể thúc đẩy xe điện sẽ đáp ứng được nhu cầu theo xu hướng hiện nay cũng như giải quyết được vấn đề biến đổi khí hậu, giảm phát thải.

Trong bối cảnh nhân loại đang đối mặt với những thách thức to lớn về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, việc chuyển đổi năng lượng xanh trong ngành giao thông vận tải trở thành một nhiệm vụ cấp bách, và việc chia sẻ phương tiện di chuyển là một giải pháp hiệu quả để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. 

Từ ngày
- đến ngày