Hoàng Thu Trang 03/01/2023 22:27

Lộ trình tăng giá điện sẽ được đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng

(Chinhphu.vn) - Năm 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam ước lỗ hơn 30.000 tỷ đồng do năm nay giá nhiên liệu tăng cao. Trong khi đó, giá điện 4 năm qua chưa được điều chỉnh. Chính phủ đã giao Bộ Công Thương phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu phương án đề xuất của EVN theo đúng Quyết định 24 để xây dựng lộ trình tăng giá điện trên cơ sở đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã cung cấp thông tin về đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc tăng giá điện. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tại Quyết định 24 của Thủ tướng đã có quy định về cơ chế điều chỉnh giá điện trong năm. Theo đó, hàng quý EVN có trách nhiệm cập nhật chi phí phát điện quý trước, dự kiến thông số đầu vào của khâu phát điện các quý còn lại trong năm để tính toán giá bán lẻ điện bình quân. Nếu thông số đầu vào trong khâu phát điện thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng và ngược lại.

Lộ trình tăng giá điện sẽ được đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Trước tình hình trên, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu phương án đề xuất của EVN theo đúng Quyết định 24 để xây dựng lộ trình tăng giá điện trên cơ sở đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng.

Từ ngày
- đến ngày