Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết

(Chinhphu.vn) - Tại vườn đào Nhật Tân, vườn đào Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội), đào đang bung nở sắc hồng, tô điểm cho Tết cổ truyền của dân tộc.

09/02/2024 08:50
Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 1.

Làng Nhật Tân nằm ở phía tây bắc của thủ đô Hà Nội với diện tích đất bãi được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng nên rất thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Diện tích trồng đào Nhật Tân là 57ha, trong làng có khoảng 700 hộ dân với hơn 1.200 xã viên gắn bó với nghề trồng đào. Xưa vùng Nhật Tân nổi tiếng là làng nghề trồng đào cảnh truyền thống nức tiếng kinh kỳ.

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 2.

Cả vùng trồng đào Nhật Tân (Tây Hồ) nhuộm hồng sắc hoa đào bung nở rực rỡ dưới cái lạnh se sắt. Đây là nền nhiệt độ thuận lợi để mùa đào bội thu.

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 3.

Giá bán đào năm nay ở mức khá, người trồng đào không bị rơi vào tình trạng được mùa mất giá.

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 4.

Đào tại vườn có nhiều mức giá, loại vừa giá từ 1-3 triệu đồng. Có loại 10-50 triệu đồng, cá biệt có cây vài trăm triệu đồng tùy dáng, thế và đường kính của gốc đào.

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 5.

Hiện nay, người dân Nhật Tân đã trồng thêm nhiều loại hoa đa dạng, phục vụ nhu cầu của thị trường, song các giống đào được trồng tại Nhật Tân vẫn luôn thu hút người chơi như: Đào bông tự, đào ta, đào thế, đào bích…

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 6.

Nhật Tân là địa phương vẫn phát huy Hội làng nghề truyền thống hoa đào. Lễ hội hoa đào Nhật Tân quy tụ khoảng 100 sản phẩm đặc sắc nhất của 20 nhà vườn.

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 7.

Những luống đào thẳng tắp đỏ rực ngày sát Tết.

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 8.

Nhật Tân trước đây có cả đồng và bãi, trong đó bãi bồi là chủ yếu. Những việc của người trồng đào Nhật Tân như sửa tán, sửa vòm cho cây được tròn đều đẹp, đặc biệt là việc hãm đào cho hoa bung nở vào đúng dịp tết nguyên đán trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường mỗi năm mỗi khác... đạt đến trình độ điêu luyện không nơi nào sánh được. Nhờ thế mà những gia đình Hà Thành dịp Tết nguyên đán lại có những cành đào hoa nở đỏ thắm chơi Tết.

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 9.

Với bề dày trên 300 năm, người dân làng nghề truyền thống trồng hoa đào Nhật Tân đã xây dựng thương hiệu uy tín làng nghề truyền thống trong lòng người tiêu dùng, trong và ngoài nước.

Làng đào Nhật Tân – Phú Thượng khoe sắc ngày cận Tết- Ảnh 10.

Những cây đào được trồng ở Nhật Tân thường có bông to, sắc thắm, nhiều cánh dày và đặc biệt nhiều nụ lộc. Những người trồng đào qua bao đời vẫn nói với nhau rằng, đào Nhật Tân trước là được ở chất đất tốt, sau mới nhờ công chăm sóc tỉ mẩn và thời tiết.

 Nhật Bắc