Hoàng Thu Trang 03/03/2023 21:45

Lãi suất cho vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ sẽ thấp hơn 1,5-2% so với mức vay thông thường

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan 2 phân khúc nhà ở này.

Trong thời gian vừa qua, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể đến từ khía cạnh pháp lý, có thể từ khía cạnh thị trường như mất cân đối cung cầu thị trường, các loại bất động sản khác nhau cũng liên quan đến vấn đề về vốn. Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nguồn vốn cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước bố trí gói tín dụng ưu đãi liên quan 2 phân khúc nhà ở này.

Lãi suất cho vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ sẽ thấp hơn 1,5-2% - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà

Sau cuộc họp của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển và trên cơ sở nội dung của Nghị quyết được ban hành thì NHNN sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Thông tin thêm về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn nhấn mạnh, gói 120 nghìn tỷ này chủ yếu tập trung cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân ở các khu công nghiệp và khu kinh tế.

Lãi suất cho vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ sẽ thấp hơn 1,5-2% - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn

Trước thông tin trên, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS nhận định đây được coi là tín hiệu lạc quan, tạo niềm tin, tâm lý hứng khởi cho thị trường. Thời điểm này, một gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân được đưa ra thực sự rất cần cho thị trường, sẽ giúp giảm áp lực, căng thẳng cho doanh nghiệp, giảm áp lực vay mua nhà cho người dân, từ đó thị trường có xu hướng tích cực hơn. 

Từ ngày
- đến ngày