Đào Tuấn 11/01/2024 16:41

Kiểm soát chất lượng giống cây ăn quả, yếu tố quyết định của ngành hàng ‘tỷ đô’

(Chinhphu.vn) - Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trái cây của thị trường trong nước và xuất khẩu, những năm gần đây, diện tích cây ăn quả cả nước có xu hướng tăng mạnh. Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 1,22 triệu héc-ta cây ăn quả, trong đó có trên 260 nghìn héc-ta cây có múi. Việc trồng mới, thay thế hàng trăm nghìn héc ta cây ăn quả đã tạo ra nhu cầu cần cung cấp từ 255 đến 276 triệu cây giống các loại mỗi năm.

Để tăng cường công tác kiểm soát chất lượng giống cây ăn quả, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp và các địa phương cần quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống. Bên cạnh đó cần thường xuyên rà soát, chỉnh sửa hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan công tác quản lý nhà nước trong sản xuất kinh doanh giống cây ăn quả; hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia phục vụ công tác quản lý nhà nước về giống cây ăn quả; đồng thời tăng cường liên kết giữa các đơn vị, cá nhân được công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng với các tổ chức, cá nhân sản xuất giống trong việc duy trì, đầu tư chăm sóc và khai thác sử dụng hiệu quả; kịp thời cung cấp thông tin, khuyến cáo người nông dân sử dụng giống cây ăn quả từ những đơn vị, cơ sở sản xuất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng.

Kiểm soát chất lượng giống cây ăn quả, yếu tố quyết định của ngành hàng ‘tỷ đô’- Ảnh 1.

Kiểm soát chất lượng giống cây ăn quả, yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của ngành hàng ‘tỷ đô’.

 

Từ ngày
- đến ngày