Trần Long 17/05/2023 14:59

Khuyến cáo biện pháp an toàn PCCC mùa nắng nóng

(Chinhphu.vn) - Trước tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là diễn biến phức tạp, bất thường của thời tiết nắng nóng kéo dài, độ ẩm thấp, cộng với nhu cầu sử dụng điện gia tăng dẫn đến nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để bảo đảm an toàn PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người dân cần trang bị các biện pháp an toàn.

Theo đó, thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy do hư hỏng và tuổi thọ của các thiết bị; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ, chống quá tải, chập cháy cho đường dây dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị có công suất lớn.

Không tự ý đấu nối dây điện tùy tiện, không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ để số lượng ít nhất và ở khu vực riêng biệt. Đối với khu vực bếp, nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ và có người trông coi.

Khuyến cáo biện pháp an toàn PCCC mùa nắng nóng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà có tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát hiểm. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra. Đặc biệt, đối với nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có nhiều biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng.

Ngoài ra, mỗi gia đình cần trang bị các dụng cụ phòng cháy chữa cháy để dự phòng các tình huống thoát nạn để thoát nạn an toàn khi có cháy. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện thoại cho cảnh sát PCCC 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Từ ngày
- đến ngày