Trần Long 04/08/2022 19:56

Không để tình trạng giá hàng hóa “neo cao” khi giá xăng dầu giảm

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, giá xăng, dầu đã giảm liên tiếp nhiều lần trong sự mong ngóng, chờ đợi của người tiêu dùng. Hiện nay, mức giá xăng, dầu đã tương đối bình ổn với thời điểm tháng 1/2022. Tuy nhiên, giá của nhiều mặt hàng thiết yếu trong nước vẫn tiếp tục neo ở mức cao.

Trả lời nội dung này tại Tọa đàm: "Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm – Thực trạng và giải pháp" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 4/8, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng "Xăng dầu giảm giá, hàng hóa không giảm" là do một số mặt hàng chịu ảnh hưởng tác động của giá xăng dầu, khi điều chỉnh giá giảm cần có thời gian, độ trễ để các đơn vị sản xuất kinh doanh, nhất là các đơn vị có mặt hàng chịu tác động trực tiếp đến giá xăng dầu rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá. 

Không để tình trạng giá hàng hóa “neo cao” khi giá xăng dầu giảm - Ảnh 1.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế

Trích: Thông thường các doanh nghiệp cũng tính toán rằng là khi giá xăng dầu giảm như vậy và giả sử họ giảm ngay các mặt hàng khác có liên quan thì sau này họ lại sợ rằng là tăng lên có khi lại cực kì khó. Người dân có khi lại có những phản đối, có chuyện là không đồng tình thì cái đấy tôi cho rằng là một cái thận trọng nhưng không đủ thuyết phục. Bởi vì câu chuyện của chúng ta là "nước lên thì thuyền lên, nước xuống thì thuyền xuống". Tôi đồng ý với độ trễ nhưng không thể trễ tới hàng tháng, hay vài tháng, mà rõ ràng chỉ sau một vài tuần ta phù hợp điều chỉnh ngay.

Để giải quyết vấn đề trên cũng như bảo đảm quyền lợi của người dân trong vấn đề bình ổn giá, bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, trong thời gian sắp tới Bộ Tài chính sẽ tăng cường, đẩy mạnh quản lý điều hành giá  kịp thời, tránh để xảy ra tình trạng người dân gặp khó khăn, kiến nghị nhiều mà không được xử lý.

Không để tình trạng giá hàng hóa “neo cao” khi giá xăng dầu giảm - Ảnh 2.

Bà Đinh Thị Nương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)

Trích:  Trước giá xăng dầu giảm trong thời gian vừa qua và giá một số mặt hàng vẫn neo cao thì Bộ Tài chính đã tham mưu các biện pháp tăng cường quản lý điều hành giá và đã trình Chính phủ Công điện, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương là kiểm soát chặt chẽ giá cả hàng hóa, dịch vụ khi giá xăng dầu giảm trong các kì điều hành vừa qua. Hiện, Bộ Tài chính đã và đang trình Chính phủ phương án điều chỉnh thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế nhập khẩu đối với xăng động cơ không pha chì nhằm giảm chi phí nhập khẩu xăng và đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu; tăng cường rà soát kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá xăng dầu, trường hợp có thể giảm giá thì yêu cầu các đơn vị thực hiện kê khai giá kịp thời để giảm giá.

Đối với hàng hóa, dịch vụ thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ xăng dầu và có tác động đến cái chỉ số CPI cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân và các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến giá cả thị trường và tổ chức nắm bắt tình hình thực hiện sản xuất kinh doanh của các tổ chức sản xuất kinh doanh để có biện pháp điều hành giá và bình ổn giá phù hợp.

Từ ngày
- đến ngày