Khơi thông nguồn lực về vốn, đất đai, đầu tư và bảo đảm dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh
(Chinhphu.vn) - Tại Thông báo 429 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; đồng thời khơi thông nguồn lực về vốn, đất đai, đầu tư và bảo đảm dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh.
Tháo gỡ các điểm nghẽn để khơi thông nguồn lực
Hợp đồng phái sinh lãi suất đang có hiệu lực sẽ không tự động bị đình chỉ khi doanh nghiệp bước vào thủ tục phá sản. Đây là quy định tại Nghị định 318 năm 2026 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Phục hồi, phá sản.
Cụ thể, hợp đồng phái sinh lãi suất có điều khoản về thanh toán ròng, đang có hiệu lực tại thời điểm Tòa án thụ lý đơn yêu cầu áp dụng thủ tục phá sản hoặc tại thời điểm Tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản, sẽ không bị tạm đình chỉ hoặc đình chỉ thực hiện theo quy định của Luật Phục hồi, phá sản. Quy định này áp dụng đối với trường hợp thuộc diện không tạm đình chỉ, đình chỉ hợp đồng theo quy định của pháp luật về phục hồi, phá sản.

Hình minh hoạ.
Khơi thông nguồn lực về vốn, đất đai, đầu tư và bảo đảm dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh
Chính phủ xác định 6 nhóm nhiệm vụ để tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực và tạo thêm động lực tăng trưởng cho nền kinh tế. Tại Thông báo 429 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; đồng thời khơi thông nguồn lực về vốn, đất đai, đầu tư và bảo đảm dòng tiền cho sản xuất, kinh doanh.
Một nhiệm vụ khác là giảm chi phí cho doanh nghiệp, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh; thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng lực lượng doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh.
Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước và giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài; đồng thời nâng cao hiệu lực tổ chức thực hiện và kỷ luật hành chính. Mục tiêu xuyên suốt là tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở nguồn lực, tạo môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng.
Sầu riêng Việt Nam cần chuyển từ phát triển diện tích sang nâng chất lượng và hiệu quả sản xuất, gắn chặt với thị trường và xuất khẩu
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa có văn bản yêu cầu các địa phương rà soát, quản lý chặt diện tích sầu riêng, không để mở rộng tự phát, nhất là tại những vùng không phù hợp về đất đai, nguồn nước, khí hậu và hạ tầng.
Các vùng nguyên liệu cần được tổ chức lại theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với sơ chế, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu.
Doanh nghiệp xuất khẩu được khuyến khích đầu tư trở lại vùng nguyên liệu, hỗ trợ kỹ thuật, truy xuất nguồn gốc và đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường. Cùng với đó là phát triển hạ tầng bảo quản, chế biến, logistics, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường và từng bước xây dựng thương hiệu quốc gia cho sầu riêng Việt Nam.