Trần Long 22/07/2022 14:34

Khẩn trương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(Chinhphu.vn) - Cuối tháng 3/2022, Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022/QĐ-Ttg về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đó, hai đối tượng được nhận tiền hỗ trợ lao động là người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay trở lại thị trường lao động với mức 500.000 người/1 tháng và 1.000.000 người/1 tháng, chậm nhất đến ngày 15/8 các địa phương phải hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ. Tuy nhiên, tính đến ngày 19/7/2022 cả nước mới có 24/63 địa phương thực hiện việc giải ngân cho 252.560 người lao động với số tiền hơn 150,8 tỷ đồng sau 3 tháng triển khai.

Trước việc trậm trễ giải ngân hỗ trợ cho người lao động thuê nhà, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ giải ngân thấp là do một số cán bộ địa phương chưa nắm vững chuyên môn còn lúng túng trong việc hướng dẫn doanh nghiệp. "Một số địa phương cũng sợ sai cho nên yêu cầu những xác nhận. Vì trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của nhà trọ, chủ thuê trọ nhưng mà nhiều nơi yêu cầu cả chính quyền địa phương như cấp, xã, phường để xác nhận cái này chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu, hướng dẫn. Bên cạnh một số doanh nghiệp cũng sợ sai, cho nên khi lập danh sách đưa cho bảo hiểm xã hội cũng còn chậm.".

Khẩn trương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh

Trước việc chậm trễ giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu đẩy nhanh tốc độ chi trả. Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã lập 6 đoàn công tác để đôn đốc các địa phương, đồng thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Về phía đại diện Cục việc làm cũng cho biết, thống kê từ BHXH Việt Nam đã xác nhận được gần 2 triệu lao động được nhận hỗ trợ theo Quyết định 08 của TTg Chính Phủ, do vậy quá trình giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động vẫn sẽ kịp trong tháng 8.

Từ ngày
- đến ngày