Trần Long 29/05/2023 11:52

Kết hợp nhuần nhuyễn chính sách tài khóa và tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô

(Chinhphu.vn) - Sự kết hợp nhuần nhuyễn trong chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ là thành công lớn nhất của Việt Nam thời gian qua, qua đó giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, tạo được sự ổn định về nhiều mặt.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, để kiểm soát lạm phát, chúng ta đã thực hiện nhiều giải pháp liên quan đến chính sách tiền tệ để giữ lạm phát ở mức mục tiêu hoặc dưới mức mục tiêu. Cũng như để thúc đẩy hỗ trợ cho nền kinh tế cần phải giải quyết bằng chính sách tài khóa mở rộng.

Kết hợp nhuần nhuyễn chính sách tài khóa và tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

"Chúng ta phải giải quyết bằng chính sách tài khóa mở rộng như các chính sách giãn hoãn thuế, giảm thuế, giảm tiền thuê đất, nhiều sắc thuế cho doanh nghiệp và người dân. Chúng ta tăng cường, mở rộng đầu tư công, đầu tư vào hạ tầng, hệ thống đường cao tốc và các hạ tầng khác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần giải quyết các vấn đề về đại dịch. Kết quả năm 2022, thu ngân sách nhà nước vẫn đạt được như dự toán, mặc dù có giảm so với cùng kỳ, nhưng mức giảm không nhiều. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục báo cáo với Chính phủ và thực thi các giải pháp để bảo đảm thu đúng, thu đủ và đạt được các mục tiêu của chính sách tài khóa. Điều này là điểm rất sáng và chúng ta phải luôn ý thức trong phối hợp giữa các chính sách vĩ mô khác nhau, đặc biệt là chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ".

Với góc độ chức năng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và cơ quan Tổng cục Thống kê là cơ quan tổng hợp và công bố số liệu về lạm phát, ông Trần Quốc Phương cũng chia sẻ thêm về kết quả kiểm soát lạm phát của Việt Nam trong thời gian qua rất đáng ghi nhận, đặc biệt là trong chính sách điều hành kiểm soát giá hoàn toàn đáng tin cậy và đã được quốc tế đánh giá cao.

Từ ngày
- đến ngày