Đào Tuấn 19/04/2024 18:30

Hoàn thiện khung chính sách để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

(Chinhphu.vn) - Với nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo sạch khá dồi dào như: Gió, mặt trời và các nguồn năng lượng mới, tại Việt Nam, năng lượng tái tạo đã được quan tâm phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây, đặc biệt có sự bùng nổ từ 2017 đến nay nhờ các cơ chế khuyến khích của Nhà nước.

Tiềm năng và nhu cầu là rất lớn, nhất là khi các ngân hàng nước ngoài sẵn sàng dành nguồn vốn ưu đãi cho các doanh nghiệp, dự án trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đang đối mặt với một số điểm nghẽn lớn như: Các cơ chế hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo chưa đưa ra được định hướng lâu dài, nhiều chính sách còn bất cập. Bên cạnh đó là những khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật như chưa có sự phát triển đồng bộ giữa các dự án năng lượng tái tạo với lưới điện truyền tải. Các dự án điện gió, điện mặt trời có công suất biến đổi phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên, ảnh hưởng một phần đến quá trình vận hành hệ thống điện…

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết Bộ Công Thương đang tích cực rà soát đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung chính sách về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Hoàn thiện khung chính sách để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo- Ảnh 1.

ông Đoàn Ngọc Dương, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương.

 

Từ ngày
- đến ngày