Trần Long 12/09/2023 16:18

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nhiều tiềm năng của Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Joe Biden vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 10 – 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Với nhiều kết quả, trong đó có Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo nâng tầm quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, góp phần phát triển quan hệ song phương bền vững, thực chất và lâu dài; đặc biệt thúc đẩy hơn nữa thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Hiện Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với tỷ trọng chiếm gần 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đi toàn thế giới. Tính đến hết tháng 8/ 2023, kim ngạch thương mại với Hoa Kỳ đạt gần 62,3 tỷ USD, giảm gần 18% do khó khăn chung của kinh tế thế giới, nhưng vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hoa Kỳ gồm máy và thiết bị điện tử, thu âm, thu hình; giày dép; sản phẩm da, túi, ví, ô dù; nhựa và sản phẩm nhựa; đồ chơi và dụng cụ thể thao.

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nhiều tiềm năng của Việt Nam - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Chia sẻ về cơ hội hợp tác giữa hai bên,Việt Nam- Hoa Kỳ đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) ông Tạ Hoàng Linh nhận định, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn và quan trọng của Việt Nam trong những năm tới.

Từ ngày
- đến ngày