Trần Long 29/08/2022 21:12

Hiến máu cứu người - Hơn cả một nghĩa cử cao đẹp

(Chinhphu.vn) - Hạnh phúc khi được sẻ chia, khi biết mình đã làm một điều có ích cho cộng đồng; khi biết rằng, đâu đó trên đất nước này, trên thế gian này, dòng máu của mình đã, đang và sẽ được hoà chung trong một, giúp các bệnh nhân khi họ đang cần. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.

Với tâm niệm "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Vũ Văn Cường, Trung tâm Tài nguyên thực vật, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã có 30 lần hiến máu cứu người và vận động được 40 người tham gia hiến máu. Anh cũng là một trong số 100 gương mặt tiêu biểu trong Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

"Mình tham gia từ thời sinh viên năm 2007, lúc đó được các bạn vận động hiến máu nên mình cũng rất nhiệt tình và tham gia rất vô tư. Từ đó đến nay, mình cũng tham gia hiến máu. Đợt dịch 2020-2021 vừa qua mình cũng tổ chức anh em trong cơ quan đi hiến máu trong đợt dịch cao điểm. Hiến máu có thể cứu sống được nhiều người đó là nghĩa cử cao đẹp".

Còn với Đại úy Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phòng hậu cần (Công an tỉnh Bắc Kạn), chị bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2016. Sau lần đó, nhận thấy hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, mỗi khi có điều kiện, sức khỏe bảo đảm là chị đều tình nguyện đăng ký tham gia hiến máu.

"Bản thân mình cảm thấy rất may mắn, hạnh phúc vì có thể hiến được những giọt máu của mình để cứu những người thiếu máu".

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm nghìn người hiến máu,  ngày 28/8 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, bày tỏ sự cảm ơn và ghi nhận các tấm gương xuất sắc đã bền bỉ, thầm lặng hiến máu để mang lại nhịp đập trái tim cho người bệnh.

Hiến máu cứu người - Hơn cả một nghĩa cử cao đẹp - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện.

"Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp, không chỉ cứu sống người bệnh mà chúng ta còn gieo thêm những hạt giống lòng nhân ái, sự sẻ chia trong cuộc sống và tô đẹp thêm truyền thống tương thân thương ái của dân tộc Việt Nam".

Từ ngày
- đến ngày