Đào Tuấn 14/06/2022 15:12

Hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá, báo cáo cấp có thẩm quyền, thì mới được tăng giá

(Chinhphu.vn) - Đối với quản lý giá một số mặt hàng thiết yếu "sát sườn" với đời sống người dân, các bộ ngành phải dự báo sớm hơn để có biện pháp điều hành linh hoạt, đảm bảo cung cầu hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, tiêu dùng, đạt mục tiêu đề ra. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp với các bộ, ngành về điều hành giá một số mặt hàng thiết yếu, chiều 13/6.

Trước mắt, những hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành "phải hết sức cân nhắc, đánh giá tác động chi tiết, báo cáo kịp thời với cấp có thẩm quyền, thì mới được tăng giá. Nếu chi phí đầu vào cao quá mà không tăng giá sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới cả hệ thống. Do đó phải có phương án rất cụ thể". Còn đối với những mặt hàng doanh nghiệp tự định giá theo quy định của luật, nếu bất thường phải kiểm tra để có chấn chỉnh kịp thời.

Hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá, báo cáo cấp có thẩm quyền, thì mới được tăng giá  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Phải hết sức thận trọng, không được lơ là để lạm phát kỳ vọng tăng cao sẽ rất khó kiểm soát!

 

Từ ngày
- đến ngày