Đào Tuấn 08/06/2022 19:47

Hai Bộ trưởng nêu giải pháp giảm thiểu tác động của việc tăng giá vật tư, phân bón, xăng dầu với sản xuất nông nghiệp

(Chinhphu.vn) - Trước các câu hỏi của nhiều đại biểu Quốc hội về tình hình giá vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và xăng dầu tăng kỷ lục, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, Bộ đã vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trực tiếp chỉ đạo nhiều hội nghị để siết chặt công tác quản lý thị trường, chỉ đạo các hệ thống, các hiệp hội ngành hàng tháo gỡ khó khăn, góp phần giảm đà tăng giá.

Giải trình vấn đề đại biểu nêu liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết tình hình giá vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và xăng dầu tăng kỷ lục là điều phổ biến trên toàn cầu do đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát tăng cao cũng như chính sách kích cầu của nhiều quốc gia...

Trước tình hình trên, thời gian qua, Bộ Công Thương và các bộ, ngành đã giảm một số loại thuế, giảm tiền điện, hỗ trợ lãi suất, tìm kiếm nguyên liệu thay thế để giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm... cho người dân, doanh nghiệp.

Hai Bộ trưởng nêu giải pháp giảm thiểu tác động của việc tăng giá vật tư, phân bón, xăng dầu với sản xuất nông nghiệp  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Ngoài các công cụ thuế, phí và quỹ bình ổn để kìm giá xăng dầu thì cần có chính sách hỗ trợ an sinh.

 

Từ ngày
- đến ngày