Minh Ngọc 25/01/2023 10:27

Gỡ rào cản về vốn cho nền kinh tế

(Chinhphu.vn) - Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài khoá quốc gia đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ rào cản, khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế trong thời gian tới.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, đến cuối năm 2022, quy mô của thị trường vốn đạt 105% GDP năm 2021. Trong đó, quy mô vốn hoá của thị trường cổ phiếu tương đương 64% GDP. Quy mô của thị trường trái phiếu đạt 41% GDP, trong đó trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đạt 15% GDP. Tính giai đoạn 2011-2021, quy mô huy động vốn qua thị trường vốn đạt trên 5 triệu tỷ đồng, tương đương 30% tổng mức vốn đầu tư của toàn xã hội.

Trước tình hình thị trường vốn như hiện nay, Bộ Tài chính đã triển khai các giải pháp trọng tâm để tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, trong đó tập trung phát triển thị trường vốn, thị trường (TTCK) nhằm khơi thông nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế phát triển.

Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng kiểm soát chặt tín dụng, lãi suất tăng; các thị trường chứng khoán (TTCK), trái phiếu DN, BĐS tồn tại hạn chế như: Thao túng làm giá chứng khoán, phát hành trái phiếu "3 không" của DN… khiến Nhà nước phải mạnh tay can thiệp thị trường này để siết kỷ cương.

Đến thời điểm hiện tại, TTCK của Việt Nam vẫn là một trong những thị trường có độ suy giảm sâu hơn so với các thị trường trong khu vực và thế giới. Thị trường trái phiếu DN đang khá khó khăn. Lượng trái phiếu phát hành mới gần như bị đóng băng trong 2 tháng gần nhất, BĐS khó khăn sức mua thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền…

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài khoá quốc gia đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ rào cản, khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế trong thời gian tới.

Từ ngày
- đến ngày