Minh Ngọc 27/10/2022 17:23

Giáo viên, bác sỹ chuyển từ công sang tư: Hiểu thế nào cho hợp lý?

(Chinhphu.vn) - Tại phiên thảo luận của Quốc hội ngày 27/10, nhiều đại biểu đã tham gia tranh luận về nguyên nhân và giải pháp tình trạng nhân viên y tế, giáo viên nghỉ việc, chuyển việc.

Về vấn đề này, đại biểu Tô Văn Tám (tỉnh Kon Tum) nêu ra con số biết nói: Từ năm 2020 đến tháng 6/2022 đã có gần 40.000 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, chuyển việc, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Đề nghị cần quan tâm đúng mức đến thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có lĩnh vực y tế, giáo dục bằng một cơ chế lương thích hợp và linh hoạt trên cơ sở giá trị lao động, giá trị tri thức, trách nhiệm và hiệu quả công việc.

Tranh luận về nội dung này, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (tỉnh Bắc Kạn) cho rằng bên cạnh lý do thu nhập thấp, còn nhiều nhóm nguyên nhân rất quan trọng khiến một số nhân viên y tế xin nghỉ việc như áp lực công việc và môi trường công tác.

Vẫn biết rằng việc dịch chuyển nhân lực là điều bình thường đối với bất cứ ngành nghề nào. Tuy nhiên việc dịch chuyển nhân lực với một số lượng lớn và chưa có dấu hiệu dừng lại trong ngành y tế như thời gian vừa qua rất cần phải đánh giá đúng, đủ nguyên nhân và có những giải pháp căn cơ chiến lược.

Cũng tại Phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) cũng tranh luận về nguyên nhân cũng như giải pháp liên quan đến việc số lượng lớn giáo viên rời khỏi khu vực công:

Đội ngũ hùng hậu (hơn 1,2 triệu giáo viên trên tổng số hơn 1,7 biên chế viên chức cả nước), trong 2,5 năm qua có hơn 14.000 giáo viên, chủ yếu là giáo viên mầm non và giáo viên phổ thông rời khỏi khu vực công, tỷ lệ khoảng 0,5%. Điều này đặt ra vấn đề cần đánh giá thực chất để có giải pháp phù hợp.

Chúng ta đang thực hiện khuyến khích việc xã hội hóa nên việc giáo viên rời khỏi khu vực công chuyển sang khu vực tư là chuyện rất bình thường.

Quan trọng là chúng ta phải đánh giá đúng là người ta bỏ nghề hay có làm tiếp tục làm giáo viên hay không? Nếu như họ chuyển sang làm khu vực tư thì đây là hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng và đều là phục vụ cho nhân dân, phục vụ sự tăng trưởng, phát triển của đất nước.

Các đại biểu đều nhấn mạnh, cần phải đánh giá thực chất để có giải pháp phù hợp, tạo cơ hội, môi trường để cho nhân viên y tế, giáo viên cống hiến hết mình, đồng thời tôn trọng sự lựa chọn của mỗi cá nhân./.

Từ ngày
- đến ngày