Trần Long 26/09/2023 15:45

Giám sát chặt để bệnh đậu mùa khỉ không lây nhiễm chéo

(Chinhphu.vn) - Việt Nam vừa ghi nhận 2 ca mắc đậu mùa khỉ sau gần 1 năm không có ca mắc. Ngày 26/9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị nhanh chóng xác định nguồn lây, tăng cường công tác phòng, chống bệnh.

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị các đơn vị chủ động, phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên. Nhanh chóng xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý triệt để ổ dịch (nếu có), không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Bên cạnh đó thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng không cần thiết.

Giám sát chặt để bệnh đậu mùa khỉ không lây nhiễm chéo - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống nhiễm khuẩn bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, điều trị bệnh nhân, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Cục cũng đề nghị Viện Pasteur TPHCM tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời các địa phương, đơn vị trên địa bàn về giám sát, lấy mẫu, chẩn đoán và phòng chống lây nhiễm, xử lý ổ dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Từ ngày
- đến ngày