Trần Long 03/07/2024 16:46

Giảm 2% thuế VAT: Người tiêu dùng và doanh nghiệp hưởng lợi

(Chinhphu.vn) - Nghị quyết số 72/2024 vừa được Chính phủ ban hành về quy định giảm 2% thuế xuất giá trị gia tăng tiếp tục được áp dụng đến hết năm 2024 đối với các nhóm hàng hóa dịch vụ có giá thuế xuất 10% xuống còn 8%.

Theo đó, việc giảm thuế không bao phủ tất cả mà chỉ đối với một số nhóm hàng như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt…

Giảm 2% thuế VAT: Người tiêu dùng và doanh nghiệp hưởng lợi- Ảnh 1.

Hình minh họa.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia cao cấp về thuế và quản trị doanh nghiệp - Nguyễn Văn Phụng đánh giá, giảm 2% thuế giá trị gia tăng có thể làm giảm thu ngân sách nhà nước nhưng thị trường nói chung sẽ tốt hơn, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng lên, tác động đến việc tăng cường sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong nước.

"Việc giảm thuế từ 10% xuống 8%, ngoài việc kích thích sản xuất kinh doanh còn có tác dụng kích cầu tiêu dùng, từ đó tổng cầu tiêu dùng sẽ tăng lên và có hiệu quả kinh doanh từ việc sản xuất kinh doanh và tiêu dùng". 

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành ước đạt hơn 3 nghìn tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ. Từ kết quả tăng trưởng trên và chính sách giảm 2% thuế VAT tiếp tục được thực hiện được coi là "cú hích" tiếp theo trợ lực cho doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng. Đúng với tinh thần trong Nghị quyết 93 của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp.

Từ ngày
- đến ngày