Hoàng Thu Trang 19/09/2022 15:24

Gạo Việt Nam có cơ hội chiếm lĩnh thị trường

(Chinhphu.vn) - Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm, áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại ngũ cốc đang tạo động lực giúp gạo Việt Nam tăng cả lượng, giá trị trong năm 2022.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, Tổng cục Ngoại Thương Ấn Độ ban hành thông báo, quyết định cấm xuất khẩu gạo tấm, mã HS 10064.000, có hiệu lực kể từ ngày 9/9/2022. Chính sách mới của Ấn Độ đã ngay lập tức tác động đến thị trường gạo thế giới. Khảo sát tại các sàn giao dịch lớn cho thấy, giá chào bán gạo xuất khẩu Việt Nam đang ở đà tăng mạnh. Động thái này của Ấn Độ được dự báo thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm nguồn thay thế tăng cao, đồng nghĩa với việc giá gạo sẽ được nâng lên, bởi nguồn cung khan hiếm. Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm, áp thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại ngũ cốc đang tạo động lực giúp gạo Việt Nam tăng cả lượng, giá trị trong năm 2022. 

Gạo Việt Nam có cơ hội chiếm lĩnh thị trường - Ảnh 1.

Cơ hội chưa từng có để đưa giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới.

Đây là cơ hội chưa từng có để đưa giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới. Theo đánh giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, nhu cầu với gạo Việt ngày càng tăng có thể thúc đẩy giá gạo tăng theo, sự sụt giảm số lượng gạo xuất khẩu từ Ấn Độ sẽ tạo cơ hội để các DN xuất khẩu gạo VN tăng xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới và tăng giá gạo xuất khẩu trong thời gian tới. 

Từ ngày
- đến ngày