Đào Tuấn 08/06/2023 08:55

Gắn kết hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ

(Chinhphu.vn) - Tại phiên chất vấn trước Quốc hội sáng 7/6, trả lời câu hỏi của nhiều đại biểu về vấn đề liên kết giữa các viện, trường và doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao đề tài khoa học vào thực tiễn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh đây là vấn đề được cá nhân Bộ trưởng hết sức trăn trở.

Tham gia trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, chúng ta phải đổi mới trong tư duy quản lý khoa học công nghệ, trước hết cần xây dựng mô hình tổ chức để tập trung quản lý tốt.

Phó Thủ Tướng Trần Hồng Hà: Ở đây Nhà nước phải xác định được các mũi nhọn nghiên cứu cơ bản để đầu tư. Đây là việc Nhà nước phải làm còn vấn đề nghiên cứu ứng dụng và triển khai thì doanh nghiệp phải làm. Trong thời gian tới, chúng ta chỉ tập trung hỗ trợ cho các lĩnh vực như nông nghiệp …còn với các doanh nghiệp thì chúng ta có cơ chế khuyến khích hoặc là các quỹ mà chúng ta có thể cho vay. 

Cũng theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, trong thời gian tới, Bộ KH&CN cần ứng dụng mạnh mẽ các thành tựu khoa học công nghệ để quản lý khoa học, trước mắt cần ưu tiên xây dựng hệ thống dữ liệu, rồi các tiêu chí mang tính chất khoa học để có thể đánh giá các sản phẩm KHCN, từ đó thay đổi cơ chế đặt hàng theo hướng phải xuất phát từ thực tiễn và đánh giá các kết quả này phải xuất phát từ thực tiễn.

Gắn kết hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Lĩnh vực KHCN luôn đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, thể hiện qua các kết quả cụ thể, cũng như đánh giá, xếp hạng của các tổ chức quốc tế.

 

Từ ngày
- đến ngày