Phương Hoa 27/03/2024 10:36

Đồng loạt thu phí không dừng tại 5 sân bay

(Chinhphu.vn) - Theo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), từ ngày 5/5/2024, đơn vị sẽ chính thức triển khai và đồng loạt thu phí không dừng (ETC) tại 5 sân bay gồm Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.

Đồng loạt thu phí không dừng tại 5 sân bay

Theo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), từ ngày 5/5/2024, đơn vị sẽ chính thức triển khai và đồng loạt thu phí không dừng (ETC) tại 5 sân bay gồm Nội Bài, Cát Bi, Phú Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất.
Đồng loạt thu phí không dừng tại 5 sân bay- Ảnh 1.

Hình minh họa

Theo đại diện ACV, chủ xe đã có tài khoản ETC sử dụng trên các quốc lộ, cao tốc có thể lưu thông qua làn thu phí của sân bay mà không cần dán thêm thẻ hay phát sinh thêm thủ tục, bởi các hệ thống này được tích hợp đồng bộ.

Tại các công trình đang thi công như Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất và Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng, ACV cũng sẽ đầu tư luôn trạm thu phí không dừng, giúp giao thông không bị ùn ứ.

Trước đó, hai cảng hàng không là Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã được triển khai thu phí thử nghiệm từ 6/2, thống kê đến ngày 19/3 cho thấy đã có 203.606 lượt xe qua làn thu phí không dừng tại Sân bay Nội Bài; 132.926 lượt xe qua làn thu phí không dừng tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Qua theo dõi, hệ thống hoạt động ổn định, tỷ lệ các phương tiện thanh toán thành công tại làn ETC chiếm phần lớn, đảm bảo phương tiện lưu thông, thoát nhanh, ngay cả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn cũng không xảy ra ùn ứ.

Cả nước hiện có gần 5 triệu ôtô, trong đó có 96% ô tô đã dán thẻ và mở tài khoản thu phí không dừng. Sau khi triển khai thu phí tự động không dừng tại các sân bay, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến áp dụng thu phí ETC nhiều dịch vụ mới như phí cảng biển, bãi đỗ xe, bảo hiểm, đăng kiểm.

Từ ngày
- đến ngày