Đào Tuấn 07/02/2024 14:28

Dốc toàn lực cho chặng đường về đích

(Chinhphu.vn) - Báo cáo mới công bố của Tổng cục Thống kê đã cho thấy nhiều điểm sáng kinh tế tháng 1/2024. Song song với những tín hiệu trên là những dự báo rất lạc quan về kinh tế 2024 của nhiều chuyên gia.

Tiến sỹ Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia cho biết, để dốc toàn lực cho chặng đường về đích tạo hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2021 - 2025, chúng ta cần củng cố, làm mới các động lực tăng trưởng hiện hữu, đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện thể chế, nhất là hướng dẫn thực hiện các luật đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, tổ chức tín dụng, các luật sửa đổi khác…

Nhận định lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2024, GS, TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm. Đây là hiệu ứng lan tỏa từ tình hình lạm phát của các nền kinh tế lớn sẽ được kiểm soát tốt, lãi suất toàn cầu hạ nhiệt giúp Việt Nam giảm áp lực cho tỷ giá hối đoái và chính sách tiền tệ, tạo dư địa hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Từ góc độ của doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI lưu lý, giải pháp quan trọng nhất trong thời gian tới là tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn. 

Dốc toàn lực cho chặng đường về đích- Ảnh 1.

Việt Nam luôn được nhiều tổ chức kinh tế, tài chính-tiền tệ và xếp hạng quốc tế đưa vào nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực và toàn cầu.

 

Từ ngày
- đến ngày