Phương Hoa 02/04/2024 17:38

Điều hành giá xăng dầu sẽ tiến gần hơn với cơ chế thị trường

(Chinhphu.vn) - Bộ Công Thương đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, thay thế các Nghị định trước đây. Tại dự thảo này, Bộ Công Thương đề xuất một số ý kiến xoay quanh việc Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Điều hành giá xăng dầu sẽ tiến gần hơn với cơ chế thị trường

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, thay thế các Nghị định trước đây. Tại dự thảo này, Bộ Công Thương đề xuất một số ý kiến xoay quanh việc Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
Điều hành giá xăng dầu sẽ tiến gần hơn với cơ chế thị trường- Ảnh 1.

Hình minh họa

Về công thức giá xăng dầu, để tạo môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với nhau, Dự thảo Nghị định dự kiến sẽ tiến gần hơn với cơ chế thị trường, theo đó dự thảo quy định nhà nước không tham gia vào quá trình điều hành giá nhưng công bố các yếu tố hình thành giá và để doanh nghiệp tự quyết định giá

Nhà nước công bố giá thế giới bình quân 15 ngày, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu căn cứ các yếu tố cố định như thuế các loại, được quyền cộng thêm khoản chi phí định mức đã được quy định tại Nghị định để công bố giá bán xăng dầu trên thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, nội dung của Dự thảo Nghị định mới đảm bảo mục tiêu cuối cùng là cân đối cung - cầu, không thiếu hụt, đảm bảo an ninh năng lượng. Trong quá trình điều hành giá xăng dầu thì cố gắng gắn với câu chuyện tiếp cận được cơ chế thị trường, nhưng phải có sự điều tiết của cơ quan nhà nước.

Từ ngày
- đến ngày