Văn Long 11/06/2022 07:32

Đề xuất V2K thay cho 5K khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, Việt Nam đã kiểm soát được dịch COVID-19, số ca mắc mới liên tục giảm, tỉ lệ bao phủ vaccine tăng nhanh, ca tử vong hầu như không ghi nhận. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế, đây là những lý do để thay đổi và linh hoạt hơn trong thực hiện thông điệp 5K nhằm phù hợp với bối cảnh xã hội.

PGS. TS. Bác sĩ Trần Đắc Phu- Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng nhận định, việc thay đổi quy định 5K xuống V2K là phù hợp với bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Vấn đề là chúng ta đánh giá đúng nguy cơ và đưa ra đáp ứng một cách phù hợp mới là quan trọng. Chúng ta sử dụng từng chữ "K" đó như thế nào cho nó phù hợp, vẫn cần thiết để phòng bệnh COVID-19 và các bệnh theo đường hô hấp khác, có thể chuyển những cái từ bắt buộc sang khuyến cáo rồi sang khuyến nghị. 

Đề xuất V2K thay cho 5K khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát - Ảnh 1.

Sự điều chỉnh thông điệp 5K là cần thiết. Tuy nhiên Bộ Y tế cũng nêu rõ 5K vẫn sẽ được sử dụng nếu xuất hiện biến chủng mới gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

V2K có nghĩa là vaccine, khử khuẩn. Đây là nguyên tắc mới đang được Bộ Y tế đề xuất sửa đổi thay thế cho 5K. Hiện nay, Bộ Y tế đã tham mưu tạm dừng việc khai báo y tế, không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Bên cạnh đó thì việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều là rất cần thiết và quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh. 


Từ ngày
- đến ngày