Minh Ngọc 24/05/2023 18:59

Đề nghị bổ sung quy định về quản lý đấu thầu trong tình huống khẩn cấp

(Chinhphu.vn) - Sáng 24/5, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Bày tỏ thống nhất và đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, chỉnh lý, bổ sung dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) một cách toàn diện, tuy nhiên đại biểu lưu ý thêm về quản lý đấu thầu trang thiết bị y tế trong trường hợp khẩn cấp.

Bà Phạm Thị Kiều (đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Nông) cho rằng qua đại dịch COVID-19 đã cho thấy năng lực đáp ứng và tiếp cận các vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, vaccine, trang thiết bị còn nhiều hạn chế, trở ngại do năng lực sản xuất trong nước chưa đáp ứng; các quy định về quản lý, đấu thầu trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập. Để tháo gỡ những hạn chế, bất cập này, đề nghị nghiên cứu, bổ sung vào Dự thảo Luật nội dung "Khi có tình huống khẩn cấp, tổ chức được giao mua sắm có thể ứng trước hàng hóa để phục vụ đúng mục đích, yêu cầu cấp bách theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, sau đó thực hiện quy trình chỉ định thầu rút gọn theo quy định…

Liên quan đến trường hợp đặc biệt cần triển khai ngay chỉ định thầu, bà  Trần Thị Nhị Hà, đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cho rằng quy định chỉ định gói thầu thuốc, vật tư y tế trong tình huống khẩn cấp chưa cụ thể về điều kiện, dễ bị lợi dụng và cần cụ thể hoá hơn.  Điều 23 của Dự thảo Luật này quy định, được chỉ định gói thầu dịch vụ tư vấn, thuốc, thiết bị y tế, vật tư y tế... trong trường hợp "cần triển khai ngay để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe người dân". Quy định này là cần thiết nhưng chưa rõ thế nào là "gói thầu cần triển khai ngay", có thể dẫn đến nguy cơ áp dụng tùy tiện hình thức chỉ định thầu.

Cụm từ "cần triển khai ngay" được quy định từ Luật Đấu thầu năm 2013 đã gây ra sự lúng túng trong bối cảnh dịch bệnh. Một số đơn vị áp dụng hình thức chỉ định thầu đã bị xác định vi phạm trong việc lựa chọn hình thức đấu thầu. Do đó, đại biểu đề nghị cụ thể hóa khái niệm này.

Bên cạnh đó, trong trường hợp quy định được bổ sung, các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ, các bộ ngành kịp thời ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn cụ thể rõ ràng, thống nhất giữa các quy định, tránh sự chồng chéo, gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình áp dụng./.

Từ ngày
- đến ngày