Đào Tuấn 24/02/2023 16:49

Để cán bộ, nhân viên y tế yên tâm công tác, gắn bó với nghề

(Chinhphu.vn) - Hiện nay rất nhiều bệnh viện lớn đang phải đối mặt với tình trạng "chảy máu chất xám" mà nếu chúng ta không kịp thời giải quyết thì thời gian sau sẽ gây ra nhiều nguy cơ, hệ lụy với ngành ý tế. Đây là lo lắng, trăn trở của nhiều đại biểu tham dự cuộc tọa đàm “Ngành y vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 23/2.

Theo PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai, chính những khó khăn về tài chính đã làm cho thu nhập của người lao động, của các y bác sĩ tại bệnh viện giảm rất nhiều. Bây giờ một khi có bệnh viện nào mới thành lập, tư nhân hoặc thậm chí kể cả bệnh viện công lập, có những khoa mới thành lập là cán bộ BV Bạch Mai lại rục rịch xin sang đơn vị đó. Vì thực tế tại Bệnh viện bây giờ nguồn chi cho cán bộ nhân viên eo hẹp. Đáng chú ý là chúng tôi đang hết sức lo lắng rằng đến ngày 1/7 tới đây bắt đầu chi theo lương mới thì nguồn chi thường xuyên của BV Bạch Mai chưa chắc đã đủ chi lương cho cán bộ nhân viên.

Chia sẻ với khó khăn của BV Bạch Mai, với tư cách là một thầy thuốc, một chuyên gia có kinh nghiệm trong gần 40 năm trong ngành, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, việc khám chữa bệnh cho những người bệnh nặng, bệnh tốn kém rất nhiều tiền, bệnh cần phải điều trị rất phức tạp thì không bệnh viện tư nào nhận hết, đều phải đến những bệnh viện lớn. Vì vậy, tình trạng chảy máu "chất xám" nếu tiếp tục diễn ra như ở BV Bạch Mai trước mắt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc khám chữa bệnh cho người bệnh; đồng thời về lâu dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến ngành y tế.

Để cán bộ, nhân viên y tế yên tâm công tác, gắn bó với nghề  - Ảnh 1.

Hiện nay rất nhiều bệnh viện lớn đang phải đối mặt với tình trạng "chảy máu chất xám".

 

Từ ngày
- đến ngày