Trần Long 29/09/2022 18:46

Đẩy mạnh đồng bộ các hoạt động quản lý thuế đối với thương mại điện tử

(Chinhphu.vn) - Tiềm năng thương mại điện tử có vai trò rất lớn trên thế giới và Việt Nam. Để tăng cường hiệu quả quản lý thuế, trong chính sách thuế giá trị gia tăng, cần thực hiện việc phối hợp với các bên liên quan cũng như chia sẻ dữ liệu trong công tác quản lý thuế trên các nền tảng số.

Tại tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử" do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức chiều ngày 29/9. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tiềm năng thương mại điện tử có vai trò rất lớn trên thế giới và Việt Nam. Để tăng cường hiệu quả quản lý thuế, trong chính sách thuế giá trị gia tăng, cần thực hiện việc phối hợp với các bên liên quan cũng như chia sẻ dữ liệu trong công tác quản lý thuế trên các nền tảng số.

Đẩy mạnh đồng bộ các hoạt động quản lý thuế đối với thương mại điện tử - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông.

"Từ năm 2016, Bộ TT&TT đã thiết lập được một cơ chế phối hợp với các nền tảng xuyên biên giới như Facebokk, Google..., sau này là Tiktok để yêu cầu tuân thủ luật pháp Việt Nam. Trong quá trình làm việc, cũng như rà quét các nội dung trên môi trường mạng, chúng tôi cũng nhận thấy ngoài các thông tin vi phạm nói chung như thông tin xấu độc. Sau khi nắm bắt được những thông tin đó, chúng tôi cũng phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan như Tổng cục thuế của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Y tế để phối hợp xây dựng quản lý thuế, chúng tôi cũng đã trao đổi cung cấp thông tin, phối hợp trao đổi các dữ liệu để hoàn thiện các cơ chế chính sách".

GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho biết, để nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với thương mại điện tử và dịch vụ số xuyên biên giới cần phải áp dụng công nghệ ở một trình độ ngày càng cao trong quản lý thuế. Trong số đó, cần xây dựng phần mềm dò tìm tự động để phát hiện các giao dịch đáng ngờ trên internet làm cơ sở yêu cầu người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc thực hiện thanh tra, kiểm tra, ấn định thuế.

Đẩy mạnh đồng bộ các hoạt động quản lý thuế đối với thương mại điện tử - Ảnh 2.

GS.TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính-Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Về phía đại diện Tổng cục Thuế, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh, cá nhân cũng cho biết, thời gian tới sẽ hoàn thiện quy định pháp luật về thuế để tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến trong việc khai thuế, nộp thuế thay và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro đối với thương mại điện tử. 

Từ ngày
- đến ngày