Trần Long 04/08/2022 10:24

Đảm bảo an ninh an toàn trong bệnh viện

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, dư luận đang xôn xao về vụ việc một bác sĩ bị bạo hành tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP. HCM). Nhiều ý kiến cho rằng, việc thân nhân người bệnh có hành vi xâm hại bác sĩ, nhân viên y tế đã tạo áp lực, gây tâm lý hoang mang, làm giảm chất lượng khám chữa bệnh của nhân viên y tế. Thực trạng đó đã khiến cho người bệnh có cảm giác bất an, mất tin tưởng, ảnh hưởng không tốt đến quá trình điều trị. Điều này đang gióng lên hồi chuông báo động về bảo đảm an ninh tại các bệnh viện.

Theo BS. Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐTB&XH), để bảo vệ nhân viên y tế, ngăn chặn các vụ bạo hành tại các cơ sở bệnh viện cần có các đề xuất, giải pháp, sáng kiến thiết thực nhằm hạn chế tối đa việc người nhà bệnh nhân xâm phạm cũng như xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự của nhân viên y tế. Bên cạnh đó, cần phải có hình thức xử phạt với đối tượng có hành vi bạo hành tại bệnh viện.

Đảm bảo an ninh an toàn trong bệnh viện  - Ảnh 1.

BS. Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐTB&XH)

Để giải quyết tận gốc nguyên nhân dẫn đến thái độ thiếu thiện chí giữa người bệnh, người nhà bệnh nhân với nhân viên y tế, ông An cho rằng, bên cạnh việc ngành y tế cần nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp tục hoàn thiện cải cách thủ tục hành chính và quan trọng hơn là tạo được một cầu nối để các bên có thể hiểu, thông cảm, chia sẻ với nhau trong quá trình khám, điều trị thì các bệnh viện cũng cần tăng cường thêm công tác bảo đảm an ninh trật tự trong bệnh viện.

Bên cạnh việc đưa ra các giải pháp cụ thể trong bảo vệ an ninh trật tự tại bệnh viện, thì sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị công an và lực lượng chức năng nhằm bảo đảm an ninh, an toàn tại các cơ sở khám, chữa bệnh cũng rất cần thiết. Ngoài ra, mỗi bệnh viện cần thực hiện công khai, minh bạch và tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định, thủ tục khám, chữa bệnh, nâng cao y đức, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất an ninh, an toàn tại bệnh viện. 

Từ ngày
- đến ngày