Đào Tuấn 23/05/2023 17:37

Đại biểu hiến kế nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng luật

(Chinhphu.vn) - Sáng 23/5, tại phiên thảo luận về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình năm 2023, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ đã rất quan tâm, triển khai công tác xây dựng pháp luật.

Đối với dự kiến Chương trình năm 2024, các đại biểu cho rằng việc điều chỉnh Chương trình năm 2023, các hồ sơ đề nghị được chuẩn bị cơ bản đáp ứng yêu cầu của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. 

Đại biểu hiến kế nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng luật  - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Tờ trình tại phiên họp sáng 23/5

Để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng luật, pháp lệnh, nhiều đại biểu cũng đề xuất, trước hết cần tăng cường năng lực của đội ngũ làm công tác soạn thảo, đặc biệt cần nâng cao năng lực đội ngũ pháp chế của các bộ, ngành. Cùng với đó, cơ quan được giao chủ trì soạn thảo cần cởi mở, lắng nghe nhiều hơn trong quá trình tiếp thu, lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, người dân, cộng đồng doanh nghiệp ngay từ khâu dự thảo Luật. Ngoài ra, cơ quan thẩm định là Bộ Tư pháp, và cơ quan thẩm tra là Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội kiểm soát chặt chẽ để kiên quyết "tuýt còi" nếu thấy dự thảo Luật có những quy định "khung", quy định "ống" không phù hợp, có thể mang lại lợi ích riêng cho bộ, ngành nào đó. 

Từ ngày
- đến ngày