Minh Ngọc 16/07/2023 12:21

Cơ hội và thách thức đối với quy mô dân số 100 triệu dân

(Chinhphu.vn) - Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã đạt quy mô dân số 100 triệu dân, trở thành 1 trong 15 quốc gia có dân số lớn nhất thế giới, đứng thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia và Phillipines.

Các quốc gia đều coi nhân lực là một trong những nguồn lực tiên quyết trong sự phát triển kinh tế - xã hội. Và với Việt Nam, đây cũng là dấn ấn rất quan trọng.

Đặc biệt, chúng ta đang trong thời kỳ dân số vàng với lực lượng lao động lớn, chiếm gần 70 triệu/100 triệu người, tức là 2 người nuôi 1 người. Vậy khi đạt 100 triệu dân, có những cơ hội và thách thức gì?

Thứ nhất, dân số lớn có nghĩa là lực lượng lao động lớn. Chúng ta có lực lượng lao động lớn, sản xuất ra nhiều của cải vật chất, có một số nước xung quanh chúng ta như Trung Quốc, Sing, Nhật đã bắt đầu thời kỳ già hoá dân số và thiếu hụt lực lượng lao động. Chúng ta lại đang thuận lợi về việc này.

Thứ hai, dân số lớn tạo ra cú huých về sản xuất, phát triển kinh tế, dân số lớn tạo ra thị trường tiêu dùng rất lớn mà thị trường tiêu dùng lớn sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là cơ hội của chúng ta.

Trong quá trình dịch chuyển, thường chúng ta đang trong tốc độ đô thị hoá rất lớn, mà các trung tâm kinh tế đô thị đóng góp vào sự phát triển kinh tế là chủ yếu. Theo dự báo của chúng tôi, trong 10-15 năm nữa, dân số đô thị sẽ vượt qua dân số nông thôn. Đây là cơ hội để chúng ta nắm bắt, để đóng góp và sự phát triển của đất nước.

Bên cạnh những cơ hội, có những thách thức không nhỏ đặt ra cho phát triển kinh tế - xã hội với quy mô dân số 100 triệu dân.

Từ ngày
- đến ngày