Thái Sơn 25/04/2022 10:55

Chuyển đổi số: Xây dựng từ nền tảng hóa đơn điện tử

(Chinhphu.vn) - Hóa đơn điện tử sẽ là cú hích cải cách hành chính không những trong lĩnh vực thuế, mà còn giúp các doanh nghiệp cải thiện và phát triển môi trường kinh doanh, từ đó làm lành mạnh, minh bạch nền tài chính của Việt Nam.

Theo Bộ Tài Chính, từ ngày 1/7/2022 hóa đơn điện tử sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện xây dựng chính quyền số, kinh tế số và nhận được đánh giá rất tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Ông Thomas Mcclelland, Phó TGĐ phụ trách dịch vụ tư vấn thuế công ty TNHH DELOITTE Việt Nam đánh giá, các quốc gia khác trong khu vực đều đang đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử và loại bỏ hoàn toàn hóa đơn giấy. Việt Nam đã tích cực tiếp nhận các ý kiến đóng góp và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp để hoàn thiện bộ khung pháp lý, rút ngắn đáng kể quá trình từ thí điểm tới đồng bộ áp dụng hóa đơn điện tử so với các nước trong khu vực.

Chuyển đổi số: Xây dựng từ nền tảng hóa đơn điện tử - Ảnh 1.

Hóa đơn điện tử là một trong những cơ sở dữ liệu cơ bản phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước và hỗ trợ doanh nghiệp; tránh được gian lận, tiêu cực trong các hoạt động về thuế

Hiện nay, nhận thức về chuyển đổi số  ở Việt Nam khá tương đồng với các quốc gia tiên tiến khi chúng ta là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành chương trình, chiến lược về Chuyển đổi số quốc gia. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thành công hóa đơn điện tử nhằm phát huy vai trò nền tảng trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông nhận định.

Từ ngày
- đến ngày